อบเชยศรีลังกา (อบเชยแท้) vs อบเชยอินโดนีเซีย vs อบเชยจีน (Ceylon, Indonesian, Chinese cinnamon)

อบเชยศรีลังกา (อบเชยแท้) vs อบเชยอินโดนีเซีย vs อบเชยจีน (Ceylon, Indonesian, Chinese cinnamon) - Assalamu'alaikum sahabat WirasNews di manapun berada. Selamat datang di blog pribadi ini. Oke, artikel yang sedang sahabat baca saat ini berjudul อบเชยศรีลังกา (อบเชยแท้) vs อบเชยอินโดนีเซีย vs อบเชยจีน (Ceylon, Indonesian, Chinese cinnamon), artikel ini ditulis dengan penuh perasaan, dan semoga sahabat semua dapat memahami informasi yang disajikan di dalamnya. Oh iya, kata kunci untuk memahami isi artikel ini adalah Cinnamon, Food, Health, Spice, เครื่องเทศ, อบเชย, selamat membaca.
Judul : อบเชยศรีลังกา (อบเชยแท้) vs อบเชยอินโดนีเซีย vs อบเชยจีน (Ceylon, Indonesian, Chinese cinnamon)
link : อบเชยศรีลังกา (อบเชยแท้) vs อบเชยอินโดนีเซีย vs อบเชยจีน (Ceylon, Indonesian, Chinese cinnamon)


อบเชยศรีลังกา (อบเชยแท้) vs อบเชยอินโดนีเซีย vs อบเชยจีน (Ceylon, Indonesian, Chinese cinnamon)

เปรียบเทียบอบเชยศรีลังกา กับ อบเชยอินโดนีเซีย
รูปที่ 1 อบเชยศรีลังกา กับ อบเชยอินโดนีเซีย
ด้านซ้ายคืออบเชยศรีลังกา
ด้านขวาคืออบเชยอินโดนีเซีย
Photo by Antti Vähä-Sipilä (CC BY-SA 1.0)
อบเชยจีน
รูปที่ 2 อบเชยจีน
Photo by MPF (CC BY-SA 3.0)
อบเชยหรือที่ฝรั่งเรียกว่าชินนามอน (Cinnamon)
เป็นเครื่องเทศ (Spice) ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ

สมัยโบราณ
ชาวโลกแทบทุกคน จะเข้าใจว่าโลกแบน (แถมพื้นที่ก็แคบอีกต่างหาก)
ถ้าเดินทางในทะเลจนถึงขอบโลก เรือจะตกจากขอบโลกไปเลย

สมัยนั้นอบเชย (ราคาแพงมาก) มีไว้บูชาเทพเจ้า และพระมหากษัตริย์
อบเชย มีแหล่งปลูกที่ศรีลังกา อินเดีย กับ อินโดนีเซีย พ่อค้าอาหรับรับมาอีกที และนำไปขายให้ชาวยุโรป
ชาวยุโรปรู้จักเครื่องเทศชนิดนี้ผ่านทางพ่อค้าอาหรับ
โดยที่ชาวยุโรปไม่รู้ว่าแหล่งที่มาจริง ๆ ของเครื่องเทศชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน

พ่อค้าได้ทีจึงเล่านิทาน ว่าได้มาจากนกชินนามอนยักษ์
ต้องยากลำบาก ในการหลอกล่อให้นกยักษ์บินลงมา เพื่อเอาเหยื่อล่อหนัก ๆ กลับไปที่รัง
พอนกยักษ์วางเหยื่อที่ได้มา ลงไปที่รัง ด้วยความหนักของเหยื่อล่อ
ทำให้เศษอันน้อยนิดของรังนกชินนามอนยักษ์ตกลงมา และพ่อค้าต้องรีบไปเก็บ
หายากจริง ๆ นะ! (ราคาก็เลยแพงตาม)

อบเชย เป็นที่รู้กันดีในหมู่คนรักสุขภาพว่า
มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น มีสารต้านอนุมูลอิสระ, ลดระดับน้ำตาลในเลือด ฯลฯ

แต่ที่ต้องระวังคือ
ในท้องตลาดมีทั้ง อบเชยศรีลังกา (อบเชยแท้), อบเชยอินโดนีเซีย (อบเชยชวา), อบเชยจีน

อบเชยศรีลังกา (Ceylon cinnamon) (Cinnamomum verum) คือ อบเชยที่ปลอดภัย (มีสารพิษ coumarin อยู่น้อยมาก ๆ) หอมสุด ราคาแพงสุด

อบเชยอินโดนีเซีย (Indonesian cinnamon) (Cinnamomum burmannii) คือ อบเชยที่มีสารพิษ coumarin อยู่น้อยกว่าอบเชยจีน (เพราะน้ำมันในตัวเปลือกมีน้อย) ปลอดภัยอยู่ระดับนึง ไม่ควรกินมากจนเกินไป ไม่หอม ราคาถูก

อบเชยจีน (Chinese cinnamon) (Cinnamomum aromaticum) คือ อบเชยที่มีสารพิษ coumarin อยู่เยอะ กินแล้วอันตรายกับร่างกาย (ทำให้ตับกับไตพัง) ควรหลีกเลี่ยง (นาน ๆ ทีรับประทานที, เวลากิน อย่ากินมาก) ไม่หอม ราคาถูก

ถ้าเจอแบบผง
ต้องลองหยดทิงเจอร์ไอโอดีน (Tincture Iodine) ดู
ถ้าเป็นอบเชยศรีลังกา จะเปลี่ยนสีนิดเดียว
ถ้าเป็นอบเชยจีน จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้มชัดเจน

ปัญหาใหญ่ คือ ผู้ผลิตมักไม่แปะมาว่า อบเชยที่ขายอยู่นี้ มาจากสายพันธุ์อะไร

Demikianlah artikel yang berjudul อบเชยศรีลังกา (อบเชยแท้) vs อบเชยอินโดนีเซีย vs อบเชยจีน (Ceylon, Indonesian, Chinese cinnamon)

Terima kasih telah membaca artikel อบเชยศรีลังกา (อบเชยแท้) vs อบเชยอินโดนีเซีย vs อบเชยจีน (Ceylon, Indonesian, Chinese cinnamon), semoga dapat memberi manfaat untuk sahabat semua. Akhir kata, sampai jumpa di postingan artikel lainnya. Wassalamu'alaikum Warohmatullahi Wabarokatuh.

Sahabat telah membaca artikel berjudul อบเชยศรีลังกา (อบเชยแท้) vs อบเชยอินโดนีเซีย vs อบเชยจีน (Ceylon, Indonesian, Chinese cinnamon) dengan alamat link https://wirasnews.blogspot.com/2012/04/vs-vs-ceylon-indonesian-chinese-cinnamon.html
Advertisement